KHI NÀO CHÚNG TA MỚI ĐƯỢC NHƯ NGÀY ẤY?!

Tâm Tư của Dr.Hải Lê góp thêm ý tưởng vào chiến dịch phòng chống dịch - bệnh do Virus Covid ( VRC ), phát triển kinh tế, an dân trong giai đoạn mới.

1️⃣ XÂY DỰNG TIÊU CHÍ VÀ PHÂN BIỆT CÁC KHÁI NIỆM ?

1.1 Phân biệt khái niệm sống chung với dịch và sống chung với VRC?

 
➡ Sống chung với VRC : nghĩa là có sự tồn tại của VRC và có sự lây nhiễm có bệnh nhân covid nhưng không tạo thành dịch mà nó như bệnh virus khác. ( như cúm mùa, sốt xuất huyết…)
 
➡ Sống chung với dịch nghĩa là vẫn có những ổ dịch bùng lên tại một số khu dân cư nào đó và nó được kiểm soát.
 
➡. Khi phân biệt được rõ thì chúng ta sẽ sống chung được cả hai, không quá sợ bệnh VRC và cũng không bối rối khi còn những ổ dịch VRC được kiểm soát.
 
 
1.2 Xây dựng chỉ số về kính tế ( KT) liên quan để phân biệt nền KT bị ảnh hưởng do VRC với một nền KT bị tổn thương do VRC?
 
➡ Xây dựng các chỉ số, tiêu chí đánh giá một nền KT bị tổn thương gồm những gì? Mức độ của tổn thương để từ đó có phương án đề phòng cũng như chiến lược giảm nhẹ tổn thương cho nền KT
 
➡ Nền kinh tế tổn thương sẽ đi vào suy thoái khó hồi phục.
 
➡ Nền kinh tế bị ảnh hưởng thì hoàn toàn có thể phục hồi sớm sau đại dịch
 
Ví dụ như lá phổi bị viêm cấp nó sẽ phục hồi nhanh hơn một lá phổi bị tổn thương có thể không thể phục hồi được.
 
VD: Nhiều doanh nghiệp nước ngoài rút khỏi thị trường Việt Nam, hàng loạt > 60% DN trong nước giải thể phá sản là một tổn thương cho nền kinh tế chứ không gọi là ảnh hưởng của đại dịch VRC
 
1.3 Xây dựng tiêu chuẩn vùng xanh, vùng vàng, vùng đỏ như hiện nay nhưng cần có xd tiêu chuẩn, kết hợp với xét ngiệm sàng lọc để mở rộng vùng xanh, co nhỏ vùng vàng vùng đỏ một cách khá chính xác hơn.
 
 
VD: - Có 10 ca F0 thì không nên khép cả một vùng rộng lớn là vùng đỏ, hay vùng vàng mà cần điều tra dịch tể bóc tách thông qua XN chủ điểm để tách F0 và phân tách vùng chuẩn xác.
 
1.4 Xây dựng tiêu chuẩn nhóm xanh: bao gồm: CÁ NHÂN XANH, TỔ CHỨC XANH, CƠ SỞ DV XANH.
 
➡ Cá nhân xanh:
 • Ngưởi được tiêm chủng đủ 2 mũi Vacxin Phòng VRC
 • Người đã nhiễm VRC còn thời gian miễn dịch.
 • Cá nhân đã tiêm 1 mũi Vacxin nhưng không có bệnh lý nền nguy cơ.
 • Có cam kết việc tuân thủ 5K của bộ y tế.
 
➡ Tổ chức xanh, cơ sở dịch vụ xanh:
 • Là các tổ chức, các cơ sở DV bao gồm các cá nhân xanh tập hợp lại, theo đó, mạnh dạn sớm áp dụng cho cá nhân xanh, tổ chức xanh, cơ sở sản xuất xanh , dịch vụ xanh…
 • Có cam kết 5k: Xây dựng quy trình phòng chống dịch….mới trở lại cuộc sống và công việc bình thường mới.

2️⃣ XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC VÀ ÁP DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN:

➡ Xây xựng chiến lược và áp dụng công nghệ thông tin vào công cuộc chống dịch VRC: - Đây là điều kiện quan trọng và nền tảng cho cuộc chống dịch bệnh VRC và sớm có cuộc sống bình thường mới cũng là tiền đề cho phòng chống các dịch bệnh sau này.
 
➡ Theo đó sẽ cấp cho 01 công dân 01 mã QR Cod và liên kết duy nhất vào một nền tảng xử lý thông tin để khi cần truy xuất và kiểm tra sự di biến của công dân khi họ đi đến một nơi nào đó…. Cũng thông qua hệ thống này sẽ cấp mã QR Cod công vụ, QR Cod cá nhân xanh …. thay cho giấy thông hành như hiện nay.
 
➡. Với người nào không có điện thoại smartphone sẽ được cấp một mã QR Cod thông qua ảnh mã cod để có thể quét lên hệ thống.
 
Lưu ý: Các cơ sở DV phải có hệ thống quét mã QR Cod liên thông với 1 hệ thống duy nhất của quốc gia.
 

3️⃣ CHIẾN LƯỢC VACXIN

➡ Chiến lược này đã được chính phủ triển khai nhưng đến nay nguồn vacxin vẫn thiếu. Chiến lược này cần chú trọng triển khai sớm các vấn đề sau:
 
 • Cần mạnh dạn SỚM cấp phép vacxin nội địa để phủ ngay vacxin cho toàn dân.
 • Không nên dàn trải phân bổ vaxcin ra cả nước khi còn thiếu vaxcin mà tập trung vào các thành phố lớn, các khu vực có nguy cơ rất cao trong việc lây nhiễm cũng như khó khống chế khi có dịch.
 • Khuyến khích kêu gọi đầu tư, kêu gọi chuyển giao công nghệ đi tắt đón đầu trong việc nghiên cứu sản xuất Vaccin cho trẻ em và vaccin riêng với biến chủng delta.

✍ Lý do:
 
➡ Vacxin nhập khẩu cho người lớn còn đang thiếu thì sắp tới vacxin cho trẻ em cũng sẽ thiếu, khi VRC tấn công vào trẻ em, lúc đó sẽ không trở tay kịp
 
➡ VRC có biến thể khác đi chăng nữa thì biến chủng delta cũng chưa biến mất, nên vaxcin cho thể delta cũng cần sớm.
 
4. SỨC KHOẺ, NIỀM TIN, ĐOÀN KẾT LÀ NHUỆ KHÍ CỦA DÂN TỘC VN
 
Ngoài các giải pháp mà chính phủ đã làm cẩn xem xét thực hiện: 
 
➡ Cơ quan chuyên trách của Chính phủ:
 • Cần xây dựng tiêu chuẩn và và tiêu chí để kịp thời khen thưởng ( HÀNG THÁNG ), phong tặng anh hùng ( HÀNG NĂM) Đối với các cá nhân tổ chức có thành tích xuất sắc trong công cuộc chống dịch VRC của đất nước.
 • Phối hợp với đài truyền hình VTV để làm những chương trình truyền hình chuyên về nội dung này, truyền hình trực tiếp để lãnh đạo nhà nước trao thưởng cho họ.
➡️ Nhiểu lắm những tấm gương, sự hy sinh thẩm lặng, họ làm không sự khen tặng, họ hy sinh vì họ có trái tim và tâm hồn đẹp… khi kịp thời khen tặng họ là một lần nữa chúng ta nhân lên cái đẹp tăng lên sự đoàn kết và ý chí dân tộc. Thời chiến có anh hùng, thời bình với những con người anh hùng như thế nhà nước không thể không phong tặng anh hùng cho họ. 
 
Hy vọng chúng ta hoàn toàn có thể sống chung với VRC và dịch bệnh VRC để sớm trở lại cuộc sống bình thường mới để xây dựng và phát triển kinh tế, Dr.Hải Lê tôi xin chia sẻ vài tâm tư nhỏ góp vào công cuộc chống dịch bệnh VRC của đất nước, mong tất cả chúng ta luôn sức khoẻ và bình an!
 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY
Họ và tên:
Số điện thoại:
Mô tả tình trạng hiện tại:
Địa chỉ
Ý kiến khách hàng
  Bình luận
  Đăng ký Bản đồ Facebook Zalo
  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Hotline: 039.2636.999