Phẫu thuật chuyển giới đang được đề xuất thực hiện tại Việt Nam

Hiện nay câu chuyện về chuyển đổi giới tính không còn quá xa lạ với cộng đồng xã hội, rất nhiều người sau khi quyết định phẫu thuật chuyển giới ở nước ngoài đã quay trở về quê hương sinh sống. Tuy nhiên ở Việt Nam pháp luật hiện hành vẫn chưa có quy định cụ thể về vấn đề này.

Theo thống kê ở Việt Nam có khoảng nửa triệu người không rõ giới tính, trong số đó có khoảng 500 đến 1.000 người đã ra nước ngoài chuyển giới.

Hiện tại Việt Nam có khoảng hơn nửa triệu người không rõ giới tính

Hiện tại Việt Nam có khoảng hơn nửa triệu người không rõ giới tính

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ pháp chế (Bộ Y tế) cho biết Bộ Y tế đang hoàn thiện bản góp ý cho dự thảo Bộ luật dân sự sửa đổi, trong đó có đề cập nội dung thực hiện chuyển đổi giới tính.

Thực tế cho thấy việc người dân tự ra nước ngoài để phẫu thuật không chỉ gây tốn kém mà quan trọng hơn là còn gây nguy hiểm cho họ. Bởi lẽ phần lớn các cơ sở thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính là “chui”, không được cấp phép nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ, thậm chí đe dọa cả tính mạng. Trong khi đó pháp luật Việt Nam chưa công nhận việc phẫu thuật chuyển giới cho nên những người chuyển giới vô hình chung không được pháp luật thừa nhận.

Tiến sỹ Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế của Bộ Y tế thẳng thắn chia sẻ về vấn đề này

Tiến sỹ Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế của Bộ Y tế thẳng thắn chia sẻ về vấn đề này 

Cũng chính vì vậy mà sau chuyển giới, các giấy tờ tùy thân của họ như chứng minh thư, hộ chiếu... không khớp với tình rạng cơ thể dẫn đến các khó khăn trong giao dịch và cuộc sống hàng ngày.Vấn đề này hiện đang được thảo luận trong dự thảo Bộ luật dân sự sửa đổi do Quốc hội đưa ra xin ý kiến toàn dân. Các quan điểm có hai xu hướng như sau: 

- Một là không cho phép chuyển đổi giới tính như quy định hiện hành.

- Hai là trong một số trường hợp đặc biệt thì có thể thực hiện việc chuyển giới và được cơ quan có thẩm quyền cho phép thực hiện theo quy định của pháp luật.

Cô giáo Quỳnh Trâm, người chuyển giới từng được cấp chứng nhận xác định lại giới tính

Cô giáo Quỳnh Trâm, người chuyển giới từng được cấp chứng nhận xác định lại giới tính

Tuy vậy, đại diện Bộ Y tế cho rằng nếu vấn đề này được thông qua cần có những quy định chặt chẽ, nhằm tránh hiện tượng chuyển giới tính do tâm lý đua đòi của một bộ phận giới trẻ hiện nay. Ông Quang cũng cho biết thêm trước đó năm 2005, Bộ Y tế đã đưa ra đề xuất này nhưng chưa được Quốc Hội thông qua.

Cùng về vấn đề này trên thế giới mới chỉ có hơn 20 quốc gia thừa nhận chuyển đổi giới tính, là số ít trong số 200 quốc gia vùng lãnh thổ. Riêng khu vực châu Á có 5 nước gồm: Ấn Độ, Bangladesh, Pakistan, Nepal và Thái Lan thừa nhận việc chuyển đổi giới tính.

Để đề xuất này được Quốc Hội chấp thuận còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trong đó ý kiến của người dân nắm vai trò rất quan trọng. Mặt khác, Nhà nước cùng cần phải có nghị định riêng quy đinh về nội dung này.

 Nguồn: doisongphapluat.com

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY
Họ và tên:
Số điện thoại:
Mô tả tình trạng hiện tại:
Địa chỉ
Ý kiến khách hàng
    Bình luận
    Đăng ký Bản đồ Facebook Zalo
    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
    Hotline: 039.2636.999