TỶ LỆ VÀNG TRÊN KHUÔN MẶT, THƯỚC ĐO ĐÁNH GIÁ SỰ HOÀN HẢO

Một khuôn mặt đẹp, cân đối, hài hòa được tạo nên bởi nhiều yếu tố và có những tiêu chuẩn nhất định, bên cạnh sự đánh giá bằng cảm quan thông thường còn phải căn cứ vào các chỉ số đo đạc cụ thể, hay nói cách khác, đó chính là tỷ lệ vàng trên khuôn mặt.

Vậy thế nào là một khuôn mặt đẹp đạt chuẩn tỷ lệ vàng? Đâu mới là công thức kiểm tra tỷ lệ vàng khuôn mặt theo tiêu chuẩn thẩm mỹ chính xác nhất? Mối tương quan mật thiết giữa tỷ lệ vàng khuôn mặt và phẫu thuật thẩm mỹ.

Thế nào là khuôn mặt đẹp đạt chuẩn tỷ lệ vàng?

Trước hết, chúng ta cần hiểu thế nào là tỷ lệ vàng và tỷ lệ vàng bắt nguồn từ đâu?

Theo nhiều tài liệu ghi lại, Tỷ lệ vàng được bắt nguồn từ sự nghiên cứu trong toán học của người Hy Lạp cổ đại sáng tạo ra với niềm tin mạnh mẽ rằng: tỷ lệ này sẽ là chuẩn mực của mọi cái đẹp, phục vụ cho việc sáng tạo kiến trúc, hội họa như đền Parthenon, bức họa Mona Lisa….tỷ lệ vàng này còn được đong đếm trên cả vẻ đẹp nhan sắc con người. Theo nguyên lí này, tỷ lệ vàng của gương mặt càng gần với con số 1.618 thì vẻ đẹp sẽ càng trở nên hoàn hảo, lí tưởng.

Theo Chuyên gia thẩm mỹ Hàn Quốc – Tiến sĩ Kim Myeong Jong (Chuyên gia thẩm mỹ có 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hàn Quốc và cũng là người nghiên cứu, ứng dụng thành công Tiêu chuẩn vàng trong tỷ lệ vàng khuôn mặt trong phẫu thuật thẩm mỹ của phụ nữ Á Đông): “Một khuôn mặt có tỉ lệ vàng sẽ được xây dựng bởi các nguyên tắc như chiều dài của tai bằng 1/3 chiều dài của mặt, khoảng cách giữa 2 con mắt bằng chiều dài của một con mắt; khoảng cách từ cằm đến chân mũi bằng 1/3 tổng chiều dài khuôn mặt; độ rộng khuôn mặt bằng 2/3 chiều dài; khoảng cách từ mũi đến môi bằng nửa từ môi đến cằm, độ rộng của mũi bằng một mắt…”.

Chuyên gia thẩm mỹ Hàn Quốc – Tiến sĩ Kim Myeong Jong

Có 12 yếu tố chủ chốt để đánh giá một cô gái có khuôn mặt đẹp bao gồm: đôi môi, dáng mũi, đôi mắt, lông mày, cằm, trán, khuôn mặt…Và, nếu xét theo những tiêu chuẩn trên thì cô nàng diễn viên kiêm người mẫu Amber Heard đã quy tụ gần đủ những thành tố ấy, với tỉ lệ trùng khớp lên tới 91,85%. Bên cạnh đó, còn có những người nổi tiếng khác cũng được đánh giá có khuôn mặt chuẩn đẹp như Kate Moss; Selena Gomer; Kim Kardashian…..

Tại Châu Á, trên thực tế nghiên cứu, rất hiếm và ít người sở hữu khuôn mặt hoàn hảo theo các tiêu chuẩn đã được “cân đo đong đếm”. Tuy nhiên, vẫn có một số các ngôi sao nổi tiếng Châu Á sở hữu những bộ phận theo chuẩn tỉ lệ vàng như: Yoona (SNSD); Irene (Red Velvet); Chương Tử Di; phạm Băng Băng….

Còn tại Việt Nam, những người đẹp sở hữu khuôn mặt gần đạt chuẩn tỷ lệ vàng nhất, có thể kể tới: Hoàng Thùy Linh; Đặng Thu Thảo; Tiểu Vy….

Công thức kiểm tra tỷ lệ vàng trên khuôn mặt khiến chị em sốt “rần rần”

12 thông số lí tưởng cho khuôn mặt tỷ lệ vàng của Bác sĩ Julian De Silva đã tham khảo nguyên tắc được Leonardo Da Vince áp dụng trong tác phẩm Nàng Mona Lisa, cũng như kết hợp nhiều phương pháp đo lường tính toán, ông cũng tìm ra được tỉ lệ vàng cho một khuôn mặt đẹp là 1:1.618.

Theo đó, một khuôn mặt có tỷ lệ vàng sẽ được xây dựng bởi các nguyên tắc như: chiều dài của tai bằng 1/3 chiều dài của mặt, khoảng cách giữa 2 con mắt bằng chiều dài của một con mắt, khoảng cách từ cằm đến chân mũi bằng 1/3 tổng chiều dài khuôn mặt, độ rộng khuôn mặt bằng 2/3 chiều dài, khoảng cách từ mũi đến môi bằng nửa từ môi đến cằm, độ rộng của mũi bằng một mắt,…

Cách đo tỉ lệ vàng gương mặt: phải đáp ứng các thông số 1/5 dọc, 1/3 ngang, 4 cao 3 thấp với các bộ phận khác.

Tỉ lệ 1/5 dọc là tỉ lệ được tính khi chia chiều ngang khuôn mặt 5 phần bằng nhau. Tính từ mép chân tóc mai tới đuôi mắt ngoài, từ đuôi mắt ngoài tới khóe mắt trong.

Tỉ lệ 1/3 ngang là tỉ lệ được tính khi chia chiều dọc khuôn mặt thành 3 phần bằng nhau. Tính từ rìa chân tóc trán tới đường chân mày, từ đường chân mày tới nhân trung và từ nhân trung tới cằm.

Tỉ lệ 4 cao 3 thấp được xác định như sau:

 • Bốn cao: trán – đầu mũi – môi – cằm cao.
 • Ba thấp: điểm gốc mũi thấp – rãnh nhân trung thấp – khu vực nhỏ dưới môi thấp.

Tiêu chuẩn mắt đẹp

Một đôi mắt đẹp không chỉ có nếp mí đều, sắc nét; không gặp các bệnh lí về mắt mà theo quan điểm thẩm mỹ hiện đại, kích thước của mắt và kích thước gương mặt sẽ tạo nên một tỷ lệ nhất định của một gương mặt đẹp.

 • Khoảng cách giữa 2 mắt góc trong bằng 1/3 khoảng cách giữa 2 mắt góc ngoài và bằng chiều dài 1 mắt.
 • Khoảng cách giữa mí mắt trên với lông mày là 10mm
 • Khoảng cách khe mắt trên dưới khoảng 10 đến 12,5mm; khoảng cách khe mắt trái phải khoảng 30-34mm
 • Đường kính giác mạc khoảng 12-13,6mm, tỷ lệ để lộ giác mạc khoảng 60-80%
 • Góc mắt trong khoảng 48 độ đến 55 độ, góc mắt ngoài khoảng 60 độ đến 70 độ.

Với tiêu chuẩn này thì với những đôi mắt như mắt 1 mí, mí lót, mí sụp, mí lệch, nếp mí quá to hoặc quá bé, mắt xếch, khoảng cách giữa 2 mắt quá rộng hoặc quá hẹp sẽ được coi là đôi mắt không hoàn hảo.

Các phương án can thiệp thẩm mỹ: cắt mí, mở rộng góc mắt, loại bỏ bọng mỡ mắt, cắt mí dưới, xóa nếp nhăn mí mắt.


Tiêu chuẩn mũi đẹp

Mũi nằm ở trung tâm của khuôn mặt, một chiếc mũi đẹp thanh tú chính là sự hài hòa với cả tổng thể gương mặt và đáp ứng các tiêu chí:

 • Chiều dài mũi bằng 1/3 chiều dài khuôn mặt
 • Chiều cao của sống mũi (chỗ gần gốc mũi) không nhỏ hơn 9mm, ở nữ thường là 11mm
 • Chiều cao của chóp mũi tương đương với ½ chiều dài mũi
 • Góc mũi môi: 90 độ đến 120 độ
 • Góc mũi trán thường là 120 độ
 • Những khuyết điểm ở dáng mũi thường bắt gặp nhất phải kể tới: mũi thấp, tẹt; mũi ngắn; mũi to; mũi hếch; mũi gồ....
 • Các phương án can thiệp thẩm mỹ: Nâng sống mũi; can thiệp chỉnh sửa đầu mũi; thu gọn cánh mũi; chỉnh sửa mũi khiếm khuyết.

Tiêu chuẩn cằm đẹp

Tỷ lệ chiều dài từ mũi đến môi trên so với chiều dài từ mũi đến đáy cằm là 1:1,618

Rãnh môi cằm sâu khoảng 4mn

Các khuyết điểm chiếc cằm thường gặp phải: cằm ngắn, cằm lẹm, cằm quá dài, cằm không cân xứng....

Phương án thẩm mỹ: Độn cằm, tiêm cằm

Tiêu chuẩn môi đẹp

Tiêu chuẩn một đôi môi đẹp phải dựa theo tỷ lệ: Môi trên không quá dày những cũng không quá mỏng, đáp ứng số đo 8,2mm. Môi dưới dày hơn môi trên một chút với tỷ lệ 9,1mn và khoảng cách giữa hai môi được xác định cao từ 7-8mm

Mối tương quan giữa tỷ lệ vàng khuôn mặt và phẫu thuật thẩm mỹ

Một khuôn mặt được đánh giá là xấu, trung bình, đẹp và rất đẹp đôi khi chỉ là sự khác nhau một vài mm hay khoảng cách chênh lệch rất nhỏ ở các góc của khuôn mặt.

Khi cái đẹp không chỉ được đánh giá bằng sự chủ quan của đôi mắt mà được đưa lên “bàn cân” với những con số được tính toán cụ thể thì việc tìm ra tỷ lệ vàng cho khuôn mặt không phải là điều dễ dàng.

Vậy, đâu là giải pháp tối ưu nhất, để tạo nên một khuôn mặt đẹp chuẩn tỷ lệ vàng?

Trong xã hội hiện đại với sự phát triển vượt bậc của khoa học, kỹ thuật cùng việc ứng dụng yếu tố nhân trắc học thì phẫu thuật thẩm mỹ đã giúp phái đẹp nhanh chóng sở hữu những đường nét hài hòa, cuốn hút, sang trọng.

Với phẫu thuật thẩm mỹ thì việc can thiệp, chỉnh sửa, khắc phục những khuyết điểm trên gương mặt như đôi mắt bé, chiếc mũi thấp tẹt hay cằm ngắn, lẹm không hề khó, tuy nhiên, những bộ phận ấy cần hài hòa, cân xứng với cả tổng thể gương mặt.

Theo Chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ, Ths.Bs Hải Lê: “Một khuôn mặt đẹp không chỉ có chiếc mũi cao tây, hai mí mắt to tròn mà còn phải thực sự hài hòa, cân đối với khuôn mặt. Có thể khi nhìn riêng, chúng ta sẽ thấy cái mũi đó là đẹp, tuy nhiên khi chiếc mũi đó kết hợp cùng các bộ phận khác trên khuôn mặt mà không đạt tỷ lệ vàng thì hoàn toàn khuôn mặt đó không đẹp, tỷ lệ vàng trên khuôn mặt hướng tới sự cân đối trên khuôn mặt chứ không đơn thuần là bộ phận đẹp

 XEM THÊM VIDEO TẠI ĐÂY: KHÁM PHÁ CÁC TỶ LỆ VÀNG TRÊN KHUÔN MẶT CÙNG THS.BS HẢI LÊ

Cho dù làm đẹp theo cách nào đi chăng nữa thì sự hài hòa giữa các bộ phận trên khuôn mặt và sự an toàn chính là yếu tố then chốt được các chuyên gia thẩm mỹ đặt lên hàng đầu. Việc chạy đua theo trào lưu: cắt mí to như Ấn Độ hay nâng mũi cao tây như các ngôi sao Hollywood, sẽ không phù hợp với phụ nữ Á Đông nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng. Bên cạnh đó, những biến chứng không mong muốn như lòi sụn, lộ sống do nâng mũi quá cao hoặc Cắt mỡ mí mắt quá đà gây ảnh hưởng đến cơ nâng mi, mở góc mắt quá to, không những ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ trên khuôn mặt mà còn gây nên những biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Trong thẩm mỹ nói chung và phẫu thuật thẩm mỹ nói riêng thì vẻ đẹp có thể thay đổi theo thời gian, quan niệm về cái đẹp chuẩn mực ở mỗi thời điểm là khác nhau, tuy nhiên tỷ lệ vàng vẫn là nền tảng để chúng ta hướng tới cái đẹp hoàn hảo, cái đẹp nhân sinh qua.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY
Họ và tên:
Số điện thoại:
Mô tả tình trạng hiện tại:
Địa chỉ
Ý kiến khách hàng
  Bình luận
  Đăng ký Bản đồ Facebook Zalo
  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Hotline: 039.2636.999